By nook.dive

ริเชลิว จุดดำน้ำอันดับหนึ่งของไทย Richelieu Rock

กองหินริเชลิวตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา มีลักษณะเป็นกองหินปริ่มน้ำส่วนยอดจะปราะฏจัดเจนเมื่อน้ำลง สัณฐานเป็นหินขนาดใหญ่ 2 กองอยู่ติดกันและมีกองเล็กแผ่ออก 3-4 กอง การที่กองหินปรากฎอยู่ระหว่างหมู่เกาะสุรินทร์กับชายฝั่ง มีร่องน้ำหมุนวนพาธาตุอาหารมาสะสม นอกจากนี้กองหินริเชลิวยังเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างแนวปะการังชายฝั่งและแนวปะการังบริเวณรอบหมุ่เกาะสุรินทร์ จึงพบสัตว์เกือบทุกชนิดตั้งแต่ชนิดที่มีขนาดเล็กจนถึงปลาและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่้ เช่น ปลาวาฬ Read more “ริเชลิว จุดดำน้ำอันดับหนึ่งของไทย Richelieu Rock”

By nook.dive

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ Mu Koh Surin Marine National Park 

หมู่เกาะสุรินทร์อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ประกอบไปด้วยเกาะสุริทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะชี (เกาะสต็อก) เกาะกลาง (เกาะปาจุมบา) และเกาะไข่ (เกาะตอรินลา)
หมู่เกาะสุรินทร์อยู่ห่างจากฝั่ง 60 กิโลเมตร Read more “อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ Mu Koh Surin Marine National Park “

By nook.dive

เกาะบอนจุดชมกระเบนราหู Manta Ray at Koh Bon

เกาะบอนตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา เกาะบอนเป็นเกาะที่มีขนาดเล็กแต่มีแนวปะการังก่อตัวบนพื้นที่ระดับลึกรอบเกาะ และมีปะการังบางส่วนขึ้นบนแนวโขดหินโดยทั่วไปแนวปะการังลึกสุดที่ระดับ 8-10 เมตร บริเวณแหลมด้านตะวันตกเป็นแนวโขดหินชันเป็นจุดที่นิยมดำน้ำ แนวหินด้านนี้ทอดตัวยาวลงไปที่ระดับประมาณ 40 เมตร มีลักษณะเป็นกองหินก่อตัวขวางกระแสน้ำทำให้มีความหลากหลายของปะการังอ่อนหนัง (Sinularia sp.) ปะการังอ่อนต้นวุ้น (Dendronephthya sp.) และกัลปังหา สิ่งมีชีวิตที่พบส่วนใหญ่เป็นกลุ่มทากทะเลและหอยขนาดเล็กเป็นบริเวณที่พบปลาขนาดใหญ่และกระเบนราหูได้บ่อยที่สุดแห่งหนึ่ง

Read more “เกาะบอนจุดชมกระเบนราหู Manta Ray at Koh Bon”

By nook.dive

กองหินตาชัย Tachai Pinnacle

กองหินตาชัยตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา กองหินอยู่ทางทิศใต้ห่างจากตัวเกาะตาชัยประมาณ 600 เมตร มีลักษณะเป็นกองหินใต้น้ำ สัณฐานเป็นหินขนาดใหญ่ 2 กองอยู่ติดกันเรียงตัวในแนวเหนือ-ใต้ และมีกองหินขนาดเล็กกระจายอยู่โดยรอบ Read more “กองหินตาชัย Tachai Pinnacle”

By nook.dive

อันดามันเหนือ หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์

เส้นทางอันดามันตอนเหนือเป็นเส้นทางที่ครอบคลุมหมู่เกาะนอกฝั่งตอนบนของทะเลอันดามัน ประกอบด้วยหมู่เกาะสิมิลันและหมู่เกาะสุรินทร์ ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งจังหวัดพังงาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 50กิโลเมตรบนขอบไหล่ทวีปของแอ่งอันดามัน  Read more “อันดามันเหนือ หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์”

By nook.dive

ฟรี! คู่มือฝึกหายใจสำหรับผู้เริ่มต้น (Breath Work for Beginner)

สำหรับคนที่ต้องการฝึกหายใจเพื่อปอดที่แข็งแรง นุ๊กทำคู่มือเล่มนี้ขึ้นมาเพื่อให้นำไปใช้กันฟรีๆ สามารถดาวน์โหลดโดยกดที่รูปนี้ได้เลยค่ะ

By nook.dive

การหายใจเพื่อการผ่อนคลาย

(Credit photo: pixabay.com)

เส้นประสาทวากัส (Vagus nerve) หัวใจของสุขภาพ และอารมณ์ดี

ในระบบประสาทพาราซิมพาเธติก มีเส้นประสาทวากัส (Vagus nerve) เป็นเส้นประสาทหลักที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อคอ หัวใจ ปอด และอวัยวะภายในช่องท้อง นอกจากนี้เส้นประสาทวากัสยังส่งสัญญาณต้านการอักเสบไปให้เซลล์ต่างๆ ทั่วร่างก่าย ส่งสัญญาณจากสำไส้ไปที่สมอง ซึ่งเกี่ยวข้องกับภาวะเครียด ความกลัว ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า Gut feeling ช่วยให้คนใช้จัดการกับความกลัว และรู้สึกสบายใจขึ้นได้  Read more “การหายใจเพื่อการผ่อนคลาย”

By admin1

การหายใจด้วยกล้ามเนื้อกระบังลม (Diaphragmic breathing)

Credit photo: pixabay.com

การหายใจด้วยกล้ามเนื้อกระบังลม (Diaphragmic breathing) หรือที่นิยมเรียกว่า Belly breathing หรือ Abdominal breathing เป็นการหายใจเข้า-ออก ช้าๆ ด้วยการใช้บังคับใช้กล้ามเนื้อกระบังลม ช่วยให้กระบังลมแข็งแรงขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพในการหายใจ และเมื่อประสิทธิภาพในการหายใจของเราดีขึ้น ร่างกายก็จะได้รับอ๊อกซิเจนมากขึ้น Read more “การหายใจด้วยกล้ามเนื้อกระบังลม (Diaphragmic breathing)”

By nook.dive

7 เหตุผล ทำไมต้องฟรีไดฟ์ (Freedive)

7 เหตุผล ทำไมต้องฟรีไดฟ์ (Freedive)

ในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ฟรีไดฟ์ ถือเป็นกีฬาที่มีอัตราการเติบโตเร็วมาก โดยเฉพาะในประเทศเอเชีย รวมถึงประเทศไทยด้วย เราลองมาดูเหตุผลที่ทำให้คนหันมาเล่นฟรีไดฟ์กันค่ะ

  1. เป็นกีฬาที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ผสมผสานการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ทำให้หัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แข็งแรง เพราะเวลาที่เราต้องฝึกหายใจ และกลั้นหายใจนั้น จะช่วยทำให้ปอดแข็งแรงขึ้น  Read more “7 เหตุผล ทำไมต้องฟรีไดฟ์ (Freedive)”