By nook.dive

ริเชลิว จุดดำน้ำอันดับหนึ่งของไทย Richelieu Rock

กองหินริเชลิวตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา มีลักษณะเป็นกองหินปริ่มน้ำส่วนยอดจะปราะฏจัดเจนเมื่อน้ำลง สัณฐานเป็นหินขนาดใหญ่ 2 กองอยู่ติดกันและมีกองเล็กแผ่ออก 3-4 กอง การที่กองหินปรากฎอยู่ระหว่างหมู่เกาะสุรินทร์กับชายฝั่ง มีร่องน้ำหมุนวนพาธาตุอาหารมาสะสม นอกจากนี้กองหินริเชลิวยังเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างแนวปะการังชายฝั่งและแนวปะการังบริเวณรอบหมุ่เกาะสุรินทร์ จึงพบสัตว์เกือบทุกชนิดตั้งแต่ชนิดที่มีขนาดเล็กจนถึงปลาและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่้ เช่น ปลาวาฬ Read more “ริเชลิว จุดดำน้ำอันดับหนึ่งของไทย Richelieu Rock”

By nook.dive

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ Mu Koh Surin Marine National Park 

หมู่เกาะสุรินทร์อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ประกอบไปด้วยเกาะสุริทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะชี (เกาะสต็อก) เกาะกลาง (เกาะปาจุมบา) และเกาะไข่ (เกาะตอรินลา)
หมู่เกาะสุรินทร์อยู่ห่างจากฝั่ง 60 กิโลเมตร Read more “อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ Mu Koh Surin Marine National Park “

By nook.dive

เกาะบอนจุดชมกระเบนราหู Manta Ray at Koh Bon

เกาะบอนตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา เกาะบอนเป็นเกาะที่มีขนาดเล็กแต่มีแนวปะการังก่อตัวบนพื้นที่ระดับลึกรอบเกาะ และมีปะการังบางส่วนขึ้นบนแนวโขดหินโดยทั่วไปแนวปะการังลึกสุดที่ระดับ 8-10 เมตร บริเวณแหลมด้านตะวันตกเป็นแนวโขดหินชันเป็นจุดที่นิยมดำน้ำ แนวหินด้านนี้ทอดตัวยาวลงไปที่ระดับประมาณ 40 เมตร มีลักษณะเป็นกองหินก่อตัวขวางกระแสน้ำทำให้มีความหลากหลายของปะการังอ่อนหนัง (Sinularia sp.) ปะการังอ่อนต้นวุ้น (Dendronephthya sp.) และกัลปังหา สิ่งมีชีวิตที่พบส่วนใหญ่เป็นกลุ่มทากทะเลและหอยขนาดเล็กเป็นบริเวณที่พบปลาขนาดใหญ่และกระเบนราหูได้บ่อยที่สุดแห่งหนึ่ง

Read more “เกาะบอนจุดชมกระเบนราหู Manta Ray at Koh Bon”

By nook.dive

กองหินตาชัย Tachai Pinnacle

กองหินตาชัยตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา กองหินอยู่ทางทิศใต้ห่างจากตัวเกาะตาชัยประมาณ 600 เมตร มีลักษณะเป็นกองหินใต้น้ำ สัณฐานเป็นหินขนาดใหญ่ 2 กองอยู่ติดกันเรียงตัวในแนวเหนือ-ใต้ และมีกองหินขนาดเล็กกระจายอยู่โดยรอบ Read more “กองหินตาชัย Tachai Pinnacle”

By nook.dive

อันดามันเหนือ หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์

เส้นทางอันดามันตอนเหนือเป็นเส้นทางที่ครอบคลุมหมู่เกาะนอกฝั่งตอนบนของทะเลอันดามัน ประกอบด้วยหมู่เกาะสิมิลันและหมู่เกาะสุรินทร์ ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งจังหวัดพังงาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 50กิโลเมตรบนขอบไหล่ทวีปของแอ่งอันดามัน  Read more “อันดามันเหนือ หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์”

By nook.dive

ทำไมกลั้นหายใจแล้วเซลล์เม็ดเลือดแดงถึงเพิ่มขึ้น

การกลั้นหายใจช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดงในระบบหมุนเวียนโลหิตโดยธรรมชาติ

Breath holding leads to increase of red blood cells due to Hypoxia!! Can this be the way to treat anemia?

(English version with references below)

การกลั้นหายใจในหมู่นักฟรีไดฟ์มีผลทำให้เม็ดเลือดแดงมีปริมาณมากขึ้นเนื่องมาจากสภาวะอ๊อกซิเจนต่ำ (Hypoxia) หรือว่านี่จะเป็นหนทางของการรักษาคนที่มีสภาวะโลหิตจางได้

จากงานวิจัยในต่างประเทศประกอบกับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ปี 2019 (https://www.bbc.com/thai/international-49962979) เป็นที่มาของการยืนยันว่า เมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะอ๊อกซิเจนต่ำ (Hypoxia) ร่างกายเราจะมีกลไกช่วยให้มีการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงมากขึ้น เพื่อรับมือกับสภาวะอ๊อกซิเจนต่ำ ตัวอย่างเช่นนักปีนเขาที่ขึ้นไปที่สูงจะเริ่มมีสภาวะขาดออกซิเจน แต่ในไม่ช้าร่างกายก็ปรับตัว สร้างเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น เพื่อมาชดเชยกับภาวะกับออกซิเจนต่ำ

Read more “ทำไมกลั้นหายใจแล้วเซลล์เม็ดเลือดแดงถึงเพิ่มขึ้น”

By nook.dive

Blood Lactate in Freediver การสะสมแลคเตตในเลือดของนักฟรีไดฟ์

Blood Lactate in Freediver การสะสมแลคเตตในเลือดของนักฟรีไดฟ์

นักฟรีไดฟ์หลายๆ คนอาจจะเคยพบกับสภาวะกล้ามเนื่อล้าเวลาที่คุณฝึก Dynamic ในสระใช่มั้ยคะ พอกล้ามเนื้อล้าแล้วเหมือนกับเราจะตีฟินไม่ค่อยไปแล้ว สาเหตุของกล้ามเนื้อที่ล้านั้นเป็นเพราะว่าในเลือดของเรามีการสะสมของ Lactate เป็นจำนวนมากกว่าที่ร่างกายใช้ Read more “Blood Lactate in Freediver การสะสมแลคเตตในเลือดของนักฟรีไดฟ์”

By nook.dive

รีวิวไดฟ์คอมพิวเตอร์ CREST CR-4

รีวิวไดฟ์คอมพิวเตอร์ CREST CR-4

มาแล้วจ้า รีวิวการใช้งานไดฟ์คอมพิวเตอร์ CREST CR-4 หลังจากที่เอาไปทดสอบการใช้งานทั้งแบบสกูบ้าและฟรีไดฟ์ในทริปที่ผ่านมา

 

การใช้งานฟรีไดฟ์ (Freedive) ก่อนอื่นเรามารู้กันก่อนว่าเวลาเราใช้ไดฟ์คอมพิวเตอร์เพื่อฟรีไดฟ์นั้นเราดูที่อะไรบ้าง

  1. ความลึก (Depth)

หลายๆ คนอยากจะรู้ว่าตัวเองลงไปได้ลึกเท่าไหร่ Read more “รีวิวไดฟ์คอมพิวเตอร์ CREST CR-4”

By nook.dive

มาเรียนว่ายน้ำก่อนเรียนดำน้ำกันเถอะ

มาเรียนว่ายน้ำก่อนเรียนดำน้ำกันเถอะ!!

สวัสดีค่ะ ใกล้เปิดซีซันฝั่งอันดามันแล้วนะจ๊ะ ใครที่เตรียมตัวไปเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน น้ำใสๆ อาจจะหาที่เที่ยวไว้เรียบร้อยแล้ว และนับถอยหลังวันที่อันดามันจะเปิดซีซันกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ทะเลอันดามันบ้านเรามีแหล่งดำน้ำมากมาย ได้แก่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน Read more “มาเรียนว่ายน้ำก่อนเรียนดำน้ำกันเถอะ”