By nook.dive

Blood Lactate in Freediver การสะสมแลคเตตในเลือดของนักฟรีไดฟ์

Blood Lactate in Freediver การสะสมแลคเตตในเลือดของนักฟรีไดฟ์

นักฟรีไดฟ์หลายๆ คนอาจจะเคยพบกับสภาวะกล้ามเนื่อล้าเวลาที่คุณฝึก Dynamic ในสระใช่มั้ยคะ พอกล้ามเนื้อล้าแล้วเหมือนกับเราจะตีฟินไม่ค่อยไปแล้ว สาเหตุของกล้ามเนื้อที่ล้านั้นเป็นเพราะว่าในเลือดของเรามีการสะสมของ Lactate เป็นจำนวนมากกว่าที่ร่างกายใช้ Read more “Blood Lactate in Freediver การสะสมแลคเตตในเลือดของนักฟรีไดฟ์”

By nook.dive

มาเรียนว่ายน้ำก่อนเรียนดำน้ำกันเถอะ

มาเรียนว่ายน้ำก่อนเรียนดำน้ำกันเถอะ!!

สวัสดีค่ะ ใกล้เปิดซีซันฝั่งอันดามันแล้วนะจ๊ะ ใครที่เตรียมตัวไปเที่ยวทะเลฝั่งอันดามัน น้ำใสๆ อาจจะหาที่เที่ยวไว้เรียบร้อยแล้ว และนับถอยหลังวันที่อันดามันจะเปิดซีซันกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ทะเลอันดามันบ้านเรามีแหล่งดำน้ำมากมาย ได้แก่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน Read more “มาเรียนว่ายน้ำก่อนเรียนดำน้ำกันเถอะ”

By nook.dive

Decompression Sickness (DCS)

Decompression sickness (DCS) หรือ Bend เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายมีฟองก๊าซไนโตรเจนสะสมมากเกินไป
อากาศปกติจะประกอบด้วยไนโตรเจนประมาณ 79% และออกซิเจนประมาณ 21% เมื่อเราอยู่ที่ระดับผิวน้ำ ร่างกายเราหายใจปกติภายใต้แรงกดของบรรยากาศที่กระทำต่อพื้นผิวโลก ทำให้ไม่มีการสะสมของก๊าซไนโตรเจน Read more “Decompression Sickness (DCS)”

By nook.dive

Black out

Black Out
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่อง Black out หรืออาการหมดสติจากการที่สมองขาดอ๊อกซิเจน (น้อยกว่า 0.1 บาร์) ซึ่งในการดำน้ำแบบฟรีไดฟ์สามารถแบ่งการ Black out ออกได้คร่าวๆ ดังนี้ Read more “Black out”

By nook.dive

Dynamic Apnea

Dynamic apnea (ไดนามิค แอพเนีย) เป็นการกลั้นหายใจแล้วว่ายในแนวราบเป็นหนึ่งในทักษะที่นักเรียนจะได้ทำในการเรียนฟรีไดฟ์ ทั้งนี้ตำแหน่งของคอจะต้องตรง ตามองไปที่พื้น เก็บคาง เพื่อให้กระดูกสันหลังเป็นแนวเส้นตรงขณะว่าย ทำให้ร่างเราไม่ลอยขึ้นมาที่ผิวน้ำ Read more “Dynamic Apnea”

By nook.dive

เราจะหลีกเลี่ยงการ Black out และคำนวณเวลาพักน้ำได้อย่างไร

How to avoid black out and How to calculate surface interval time

เราจะหลีกเลี่ยงการ  Black out และคำนวณเวลาพักน้ำได้อย่างไร

สวัสดีค่ะ สืบเนื่องจากบทความที่แล้วมีคนสนใจเรื่อง Black out ค่อนข้างมาก วันนี้เราเลยจะขอแชร์ความรู้เรื่อง วิธีการหลีกเลี่ยงการเกิด Black out และการคำนวณเวลาพักน้ำค่ะ Read more “เราจะหลีกเลี่ยงการ Black out และคำนวณเวลาพักน้ำได้อย่างไร”

By nook.dive

Mammalian Dive Reflex (MDR)

Mammalian Dive Reflex (MDR)
หลายๆ คน ที่เคยคิดว่าตัวเองกลั้นหายใจได้ไม่นาน หรือเจ็บหูเวลาลงน้ำ ไม่เหมาะกับการเรียนฟรีไดฟ์หรอก เราอยากจะบอกคุณว่า นั่นแหละค่ะคือเหตุผลที่คุณควรมาเรียน เพราะเราจะสอนให้คุณกลั้นหายใจได้นานกว่าปกติ และสามารถลงลึกได้แบบไม่เจ็บหู Read more “Mammalian Dive Reflex (MDR)”

By nook.dive

Scuba VS Freedive อะไรดีกว่ากัน???

Another world…
ฟรีไดฟ์…กีฬาที่ให้คุณมากกว่าสุขภาพกายที่ดี จุดประสงค์ของการดำฟรีไดฟ์จะต่างจากการดำสกูบ้าโดยสิ้นเชิง หลายๆ คนถามว่ามันต่างกันยังไง คำตอบทั่วๆ ไปก็น่าจะเป็น มีแทงก์กับไม่มีแทงก์ แต่มันมีความต่างจริงๆ มากกว่านั้นค่ะ Read more “Scuba VS Freedive อะไรดีกว่ากัน???”

By nook.dive

Breathe up (บรีธ อัพ)

Breathe up (บรีธ อัพ) คือการหายใจเพื่อเตรียมอากาศก่อนลงน้ำของนักฟรีไดฟ์
การ Breathe up จะแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน คือ Relaxation breath (รีแล็กเซชั่น บรีธ) และ Final breath (ไฟนอล บรีธ) Read more “Breathe up (บรีธ อัพ)”