By nook.dive

ริเชลิว จุดดำน้ำอันดับหนึ่งของไทย Richelieu Rock

กองหินริเชลิวตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา มีลักษณะเป็นกองหินปริ่มน้ำส่วนยอดจะปราะฏจัดเจนเมื่อน้ำลง สัณฐานเป็นหินขนาดใหญ่ 2 กองอยู่ติดกันและมีกองเล็กแผ่ออก 3-4 กอง การที่กองหินปรากฎอยู่ระหว่างหมู่เกาะสุรินทร์กับชายฝั่ง มีร่องน้ำหมุนวนพาธาตุอาหารมาสะสม นอกจากนี้กองหินริเชลิวยังเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างแนวปะการังชายฝั่งและแนวปะการังบริเวณรอบหมุ่เกาะสุรินทร์ จึงพบสัตว์เกือบทุกชนิดตั้งแต่ชนิดที่มีขนาดเล็กจนถึงปลาและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่้ เช่น ปลาวาฬ Read more “ริเชลิว จุดดำน้ำอันดับหนึ่งของไทย Richelieu Rock”

By nook.dive

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ Mu Koh Surin Marine National Park 

หมู่เกาะสุรินทร์อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ประกอบไปด้วยเกาะสุริทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะชี (เกาะสต็อก) เกาะกลาง (เกาะปาจุมบา) และเกาะไข่ (เกาะตอรินลา)
หมู่เกาะสุรินทร์อยู่ห่างจากฝั่ง 60 กิโลเมตร Read more “อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ Mu Koh Surin Marine National Park “

By nook.dive

เกาะบอนจุดชมกระเบนราหู Manta Ray at Koh Bon

เกาะบอนตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา เกาะบอนเป็นเกาะที่มีขนาดเล็กแต่มีแนวปะการังก่อตัวบนพื้นที่ระดับลึกรอบเกาะ และมีปะการังบางส่วนขึ้นบนแนวโขดหินโดยทั่วไปแนวปะการังลึกสุดที่ระดับ 8-10 เมตร บริเวณแหลมด้านตะวันตกเป็นแนวโขดหินชันเป็นจุดที่นิยมดำน้ำ แนวหินด้านนี้ทอดตัวยาวลงไปที่ระดับประมาณ 40 เมตร มีลักษณะเป็นกองหินก่อตัวขวางกระแสน้ำทำให้มีความหลากหลายของปะการังอ่อนหนัง (Sinularia sp.) ปะการังอ่อนต้นวุ้น (Dendronephthya sp.) และกัลปังหา สิ่งมีชีวิตที่พบส่วนใหญ่เป็นกลุ่มทากทะเลและหอยขนาดเล็กเป็นบริเวณที่พบปลาขนาดใหญ่และกระเบนราหูได้บ่อยที่สุดแห่งหนึ่ง

Read more “เกาะบอนจุดชมกระเบนราหู Manta Ray at Koh Bon”

By nook.dive

กองหินตาชัย Tachai Pinnacle

กองหินตาชัยตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา กองหินอยู่ทางทิศใต้ห่างจากตัวเกาะตาชัยประมาณ 600 เมตร มีลักษณะเป็นกองหินใต้น้ำ สัณฐานเป็นหินขนาดใหญ่ 2 กองอยู่ติดกันเรียงตัวในแนวเหนือ-ใต้ และมีกองหินขนาดเล็กกระจายอยู่โดยรอบ Read more “กองหินตาชัย Tachai Pinnacle”

By nook.dive

อันดามันเหนือ หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์

เส้นทางอันดามันตอนเหนือเป็นเส้นทางที่ครอบคลุมหมู่เกาะนอกฝั่งตอนบนของทะเลอันดามัน ประกอบด้วยหมู่เกาะสิมิลันและหมู่เกาะสุรินทร์ ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งจังหวัดพังงาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 50กิโลเมตรบนขอบไหล่ทวีปของแอ่งอันดามัน  Read more “อันดามันเหนือ หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์”

By nook.dive

ฟรี! คู่มือฝึกหายใจสำหรับผู้เริ่มต้น (Breath Work for Beginner)

สำหรับคนที่ต้องการฝึกหายใจเพื่อปอดที่แข็งแรง นุ๊กทำคู่มือเล่มนี้ขึ้นมาเพื่อให้นำไปใช้กันฟรีๆ สามารถดาวน์โหลดโดยกดที่รูปนี้ได้เลยค่ะ

By admin1

การหายใจด้วยกล้ามเนื้อกระบังลม (Diaphragmic breathing)

Credit photo: pixabay.com

การหายใจด้วยกล้ามเนื้อกระบังลม (Diaphragmic breathing) หรือที่นิยมเรียกว่า Belly breathing หรือ Abdominal breathing เป็นการหายใจเข้า-ออก ช้าๆ ด้วยการใช้บังคับใช้กล้ามเนื้อกระบังลม ช่วยให้กระบังลมแข็งแรงขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพในการหายใจ และเมื่อประสิทธิภาพในการหายใจของเราดีขึ้น ร่างกายก็จะได้รับอ๊อกซิเจนมากขึ้น Read more “การหายใจด้วยกล้ามเนื้อกระบังลม (Diaphragmic breathing)”

By nook.dive

ฝึกกลั้นหายใจด้วย CO2 Table

เทคนิคการฝึกกลั้นหายใจด้วยตาราง CO2 table

หลังจากที่คุณได้เรียนฟรีไดฟ์มาแล้ว คุณสามารถซ้อมกลั้นหายใจกันได้เรื่อยๆ ใช้เทคนิคตาราง CO2

คุณสามารถดาวน์โหลด Application Freedive แล้วฝึกตามคลิปนี้ได้เลยจ้า

แนะนำตารางฝึก

ฝึกทุกวันต่อเนื่อง วันละครั้ง อย่างน้อย 3 วัน ถ้ารู้สึกว่ามันง่าย ให้ค่อยๆ เพิ่มเวลาที่กลั้นหายใจขึ้นไปครั้งละ 10-15 วินาที จนกระทั่งรู้สึกว่ามันทรมาน หรืออึดอัดตอนที่กลั้นหายใจ

Read more “ฝึกกลั้นหายใจด้วย CO2 Table”