Black out

Black Out
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่อง Black out หรืออาการหมดสติจากการที่สมองขาดอ๊อกซิเจน (น้อยกว่า 0.1 บาร์) ซึ่งในการดำน้ำแบบฟรีไดฟ์สามารถแบ่งการ Black out ออกได้คร่าวๆ ดังนี้

1. Static apnea black out คือการ หมดสติจากการกลั้นหายใจแบบไม่เคลื่อนไหว เกิดจากการที่นักฟรีไดฟ์ฝึกกลั้นหายใจจนร่างกายอยู่ในสภาพ Hypoxia มีอ๊อกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้หมดสติ ส่วนมากจะเกิดกับนักฟรีไดฟ์ที่ฝึกกลั้นหายใจเพื่อเพิ่มสถิติให้กับตัวเอง ดังนั้นหากเราต้องการฝึกกลั้นหายใจแบบนิ่ง ๆ เราควรจะค่อยๆ เพิ่มเวลาเป้าหมายของเราไปทีละนิด อย่าทำแบบก้าวกระโดดและฝืนจนเกินไปนะคะ

2. Shallow water black out (SWB) คือการหมดสติขณะที่นักฟรีไดฟ์กำลังกลับขึ้นมาสู่ผิวน้ำ โดยเฉพาะในช่วง 10 เมตรสุดท้าย สาเหตุเพราะเมื่อระดับความลึกตื้นขึ้น ความดันของอากาศในร่างกายก็จะยิ่งน้อยลง ความดันของก๊าซอ๊อกซิเจนก็น้อยลงกว่าตอนที่เราอยู่ในน้ำลึก และเมื่อระดับอ๊อกซิเจนในสมองลดต่ำลงกว่าระดับที่สมองต้องการก็ทำให้หมดสติ ด้วยเหตุนี้เองการดำน้ำแบบฟรีไดฟ์จะต้องมีบัดดี้และทำตามกฏ ONE UP ONE DOWN ทุกครั้ง นั่นหมายความว่า ในขณะที่คนหนึ่งอยู่ใต้น้ำ อีกคนหนึ่งจะต้องคอยดูเพื่อนจากผิวน้ำ และต้องสามารถลงไปช่วยเพื่อนได้หากเพื่อนหมดสติ และในขณะที่เพื่อนกำลังขึ้นมาที่ผิวน้ำนั้น คนที่อยู่ผิวน้ำต้องตีฟินลงไปเจอกับเพื่อนใต้น้ำที่ระดับความลึกประมาณ 1/3 ของระดับความลึกที่เพื่อนดำลงไป หรือไม่ต่ำกว่า 5 เมตร แล้วตีฟินกลับขึ้นมาที่ผิวน้ำพร้อมๆ กัน
กรณีไปกันสามคนก็เวียนกันเป็น Safety โดยคนที่เพิ่งดำน้ำเสร็จจะคอยเป็น Safety ให้กับคนถัดไป (A ลง/ B safe A/ C รอ Breath up,
C ลง/ A safe C/ B รอ Breath up, B ลง/ C safe B/ A รอ Breath up)
ข้อควรระวัง! การหายใจเข้าลึกๆ ถี่ๆ ก่อนลงดำน้ำหรือ Hyperventilation นั้น จะเพิ่มความเสี่ยงของการเกิด Black out เพราะปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่ต่ำกว่าปกติจะทำให้ Urge to breathe ช้ากว่าที่ควรจะเป็น มีผลทำให้เกิด Black out ก่อนที่จะเกิด Urge to breathe ได้ จึงเป็นสิ่งที่นักฟรีไดฟ์ไม่ควรทำอย่างยิ่ง
หากเราไม่มีบัดดี้แล้วเกิด SWB อาจจะทำให้ร่างเราลอยไปตามกระแสน้ำได้ ซึ่งมีความอันตรายมาก ดังนั้นเราต้องมีบัดดี้ทุกครั้งที่ลงน้ำนะจ๊ะ

3. Surface black out คือการหมดสติที่ผิวน้ำ หลังจากที่นักฟรีไดฟ์ขึ้นมาถึงผิวน้ำแล้วกำลังเริ่มทำ Recovery breath แต่กลับหมดสติก่อนที่อ๊อกซิเจนจะเดินทางไปถึงสมอง แบบนี้แค่ทำ Blow Tap Talk (BTT) ก็น่าจะฟื้นแล้วจ้ะ

4. Deep water black out คือหมดสติขณะที่ดำน้ำอยู่ลึกกว่า 10 เมตร ซึ่งเป็นเรื่องไม่ปกติ แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ และการ black out แบบนี้อันตรายมาก เพราะส่วนมากร่างของนักฟรีไดฟ์ที่ลึกกว่า 13 เมตร จะมีแรงลอยตัวเป็นลบ หรือจมน้ำนั่นเอง

5. Dynamic black out คือการหมดสติจากการกลั้นหายใจแล้วว่ายในแนวราบ อาจเกิดขึ้นได้ขณะที่ทำการฝึก dynamic apnea หรือในการแข่งขัน
+++ดังนั้นในการดำน้ำแบบฟรีไดฟ์ ไม่ว่าจะแค่ฝึกทำ static apnea และ dynamic apnea ในสระ หรือออกทะเล ก็ต้องมีบัดดี้ไปด้วยทุกครั้งนะค้า+++
คนที่ดำน้ำเป็นอยู่แล้ว หรือสายยิงปลา ก็สามารถมาเรียนรู้เทคนิคการกลั้นหายใจ และการช่วยเหลือเพื่อนกรณี black out ได้นะคะ

ส่วนคนที่เรียนฟรีไดฟ์ไปแล้วอยากมีวิชาติดตัวเพิ่มเติม เราขอแนะนำให้เรียนคอร์สปฐมพยาบาลเบื้องต้น ซึ่งนักเรียนจะได้เรียนรู้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางบกและทางน้ำเบื้องต้น การทำ CPR และการให้อ๊อกซิเจนฉุกเฉิน ก่อนที่ผู้ประสบภัยจะถึงมือบุคลากรทางการแพทย์ค่ะ

Zanook freedive team
September 2019

สนใจอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติม ได้ที่ https://www.zanookdive.com/blog/
ดูรายละเอียดหลักสูตรฟรีไดฟ์ได้ที่ https://web.facebook.com/pg/zanookdive/services/
สนใจสมัครเรียนหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://web.facebook.com/zanookdive/inbox/ Line ID : @zanookdive โทร. 0922419266
สนใจอุปกรณ์ฟรีไดฟ์ดูได้ที่ www.freediveshopping.com