Dynamic Apnea

Dynamic apnea (ไดนามิค แอพเนีย) เป็นการกลั้นหายใจแล้วว่ายในแนวราบเป็นหนึ่งในทักษะที่นักเรียนจะได้ทำในการเรียนฟรีไดฟ์ ทั้งนี้ตำแหน่งของคอจะต้องตรง ตามองไปที่พื้น เก็บคาง เพื่อให้กระดูกสันหลังเป็นแนวเส้นตรงขณะว่าย ทำให้ร่างเราไม่ลอยขึ้นมาที่ผิวน้ำ

 

การตีขาโดยใช้แรงจากสะโพกส่งไปที่ปลายเท้าแล้วสลับกันเหมือนกรรไกร เรียกว่าเป็นการตีขาแบบ Flutter Kick นักฟรีไดฟ์ที่ตีฟินได้ดีทำให้ท่าทางในการดำฟรีไดฟ์สวยงามและประหยัดแรงในการส่งตัวไปข้างหน้า การฝึกตีฟินสามารถทำได้ทั้งที่ผิวน้ำ (กรณีไม่มีบัดดี้) และใต้น้ำ ในสระที่มีความลึกในระดับที่เรายืนถึง ส่วนการฝึก Dynamic apnea นั้นจะต้องมีบัดดี้เท่านั้น เพราะมีความเสี่ยงต่อการ Black out

 

การที่จะทำสกิลนี้ได้ดี นักฟรีไดฟ์ควรจะมีแรงลอยตัวเป็นกลางเมื่ออยู่ใต้ผิวน้ำประมาณ 50 cm หากนักเรียนใส่เวทสูท การจัดน้ำหนักของตะกั่วจึงค่อนข้างสำคัญ นอกจากนี้การใช้ตะกั่วคอ (Neck weight) จะช่วยทำให้ช่วงบนของลำตัวไม่ลอย และควบคุมตำแหน่งของร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นจึงเห็นว่า นักฟรีไดฟ์ที่ต้องการฝึก Dynamic apnea ในสระ เค้าจะใส่ Neck weight กัน

 

หลายๆ คนถามว่าไม่ใส่เวทสูทได้มั้ย คำตอบคือได้ แต่ถ้าอยู่ในน้ำนานๆ อาจจะทำให้ร่างกายหนาวจนตัวสั่นได้เพราะเมื่อร่างกายอยู่ในน้ำจะสูญเสียความร้อนเร็วกว่าอยู่บนบกถึง 25 เท่า และถ้าร่างกายเกิดอาการหนาวจนสั่นแล้วก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการดำน้ำลดลง

ดังนั้นการใส่เวทสูทจึงช่วยให้ไม่หนาวและสั่น ซึ่งอาจมีผลต่อประสิทธิภาพในการฝึกฟรีไดฟ์ได้ นอกจากนี้การใส่เวทสูทยังช่วยพยุงตัวให้ลอยขณะที่ทำ Static Apnea ทำให้นักเรียนรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

สำหรับคนที่เรียนฟรีไดฟ์ไปแล้วอยากลงสระเพื่อฝึก Dynamic apnea แต่ไม่มีบัดดี้ สามารถนัดเวลาเข้ามาฝึกได้ที่ออฟฟิศ Zanook Dive ในช่วงเวลาทำการ ทางเราจะมีตารางฝึกในแต่ละวัน โดยให้นักฟรีไดฟ์จับคู่กันฝึก กรณีที่ไม่มีนักฟรีไดฟ์คนอื่นลงตารางเดียวกัน ทางเราจะจัดสต้าฟคอยเป็นบัดดี้ให้

สามารถสอบถามได้ที่ Facebook Zanook Dive หรือโทร 092-2419266

เริ่ม 1 กันยายน 20562

Zanook Dive Office Map –>  https://g.page/sivalaiclubhouse?share

Zanook Freeedive Team

May 2019

สนใจอ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติม ได้ที่ https://www.zanookdive.com/blog/

ดูรายละเอียดหลักสูตรฟรีไดฟ์ได้ที่ https://web.facebook.com/pg/zanookdive/services/

สนใจสมัครเรียนหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://web.facebook.com/zanookdive/inbox/ Line ID : @zanookdive โทร. 0922419266

สนใจอุปกรณ์ฟรีไดฟ์ดูได้ที่ www.freediveshopping.com